Old blog

Chia sẻ kinh nghiệm – Làm sao để có thể viết văn dễ dàng và có cảm xúc

Trước hết phải khẳng định là tớ không giỏi văn tẹo nào cả và thậm chí tớ không yêu môn Văn tẹo nào lun. Giờ văn tòan nằm ngủ hoặc thả hồn theo mây. CHỉ đơn giản là tớ thix đọc sách và thix viết. Cho nên tớ cũng ko dám múa riều qua mắt thợ của ai chuyên Văn, nhà văn, Olympic Văn, HSG Văn. Mà đơn thuần là tớ chia sẻ những gì tớ suy nghĩ, tớ thấy, tớ đã từng áp dụng trong việc: “Làm sao để có thể viết văn dễ dàng và có cảm xúc” hay ít nhất bạn cũng thắc mắc tại sao tớ có thể viết 1 ngày liền tù tì 3 blog dài.

Quan trọng nhất đối với tớ là phải suy nghĩ. Hãy tập suy nghĩ và tưởng tượng. Bạn có thể suy nghĩ bất cứ lúc nào mà. Chẳng hạn nhé, nhìn 1 chiếc lá bạn nghĩ tới gì? Lá cây, ừm đúng rồi đơn giản, rồi bạn nghĩ đến xa hơn 1 tí, khi chiếc lá phải xa cành thì sao. Xa và cao hơn 1 tí, tớ sẽ nghĩ chiếc lá ấy như tớ lớn lên, đến lúc xa rời vòng tay cha mẹ. Suy nghĩ, hãy tập suy nghĩ về một vấn đề nào đó bằng tất cả cảm xúc, kỉ niệm. Tớ trung thành với 1 ý nghĩ: chẳng có sự vật hiện tượng nào vô nghĩa và tầm thường chỉ quan trọng là mình biết nghĩ hay ko. Bạn cũng hãy thử suy nghĩ tử xem, khi rảnh rỗi, nhìn những vật thật bình thường quanh bạn.

Tớ suy nghĩ như vậy, có 2 dạng người, dạng dễ dàng nói ra cảm xúc tình cảm, dạng che giấu bên trong. Những người thường giấu kĩ cảm xúc bên trong bạn hãy thử đọc những dòng họ viết rất ngắn gọn, súc tích nhưng tràn đầy tình cảm. Còn dạng còn lại, có vẻ những tình cảm họ viết ra nhẹ nhàng, bình thường như khi họ nói, bởi vì những người giấu kĩ cảm xúc khi viết ra như trút bỏ những suy nghĩ, cảm thấy lòng nhẹ nhàng hơn. Bởi vì điều thứ 2 để viết hay là cảm xúc. Mà tại soa tớ ko nói cảm xúc lên hàng đầu. Bởi vì một khi bạn suy nghĩ việc gì, vật gì, tự nhiên cảm xúc sẽ tự tìm đến bạn. Nếu bạn quá gắng gồng cảm xúc, điều đó trở nên vô nghĩa.

Điều thứ 3, với tớ là đọc. Tớ đọc hàng ngày, đọc sách, đọc trên mạng, đọc và cả ngẫm nghĩ. Có đôi khi tớ quá thích cuốn sách nào đó, tớ đọc nhiều đến nỗi bị ảnh hưởng cách hành văn, rồi tớ làm cho cách đó riêng biệt là của tớ. Việc đọc là việc lí thú nhất trên đời. Bạn đọc báo hàng ngày để ghi nhận những sự kiện đang xảy ra, điều đó có ích vô cùng, một bài văn, một blog, một bài cảm nhận sống động hơn nếu nó thực tế và làm cho người ta cảm nhận nó không cũ, nó sống cùng thời đại. Bạn đọc sách truyện, văn học để dấy lên những cảm xúc, những yêu thương trong bạn, và có những đồng cảm sẽ khiến bạn thốt lên bằng lời.

Điều cuối cùng là tớ không bao giờ để người đọc áp đặt lên tớ. Không quan trọng người đọc là ai, thoải mái mà viết. Phải viết nhiều, có thế mới có thể quen và nảy sinh cảm xúc từ từ. Bất kì cầu thủ nào cũng phải chơi nhiều để quen sân quen bóng quen giày. Viết văn cũng thế thôi. Và đừng bao giờ suy nghĩ tôi đang phải viết cho dạng người nào đọc, bạn phải phục vụ cho cảm xúc của chính bạn trước tiên. Viết để mục đích người ta đọc dễ làm mòn những cảm xúc trong bạn. Hãy nghĩ đến viết cho cảm xúc của bạn trước tiên rồi từ từ hòa hợp viết cho người ta đọc vào đó.

Vâng, tớ không giỏi Văn tẹo nào, không thích học Văn tí nào, nhưng tớ yêu mỗi ngày được viết, được thoải thích viết lên những cảm xúc. Đó cũng chính là lí do vì sao đến giờ blog của tớ vẫn sống. Từ việc thích đọc báo, rồi tớ thích đọc sách, rồi thích viết, rồi thích ngễm nghĩ để viết. Nhờ viết ít ra cuộc sống của tớ đã ý nghĩa hơn rất nhiều.

Còn bạn? cho ý kiến với tớ nhé!


Image

Image

10 thoughts on “Chia sẻ kinh nghiệm – Làm sao để có thể viết văn dễ dàng và có cảm xúc

  1. Điều cuối cng l tớ khng bao giờ để người đọc p đặt ln tớ.
    Đng, hy dẫn dắt ng đọc đến cảm xc của mnh chứ đừng nn quan trọng ng đọc mn g

  2. Trui` ui, TRIET LY wa’ nha , “Olympic VAN” Giang xin ki’nh phuc nha …..That ra, muon co’ 1 bai` van hay thi cung chi can nhung dieu nhu tren + 1 it’ xuat than nua thoi !!!!! 🙂

  3. giống triết l lm , tớ viết để chia sẽ kinh nghiệm thui
    @sol: tiếc l e chưa học triết m c học chắc ko học nổi v bn ngủ

  4. Đng rồi, đọc l 1 việc v cng l th. Một khi tớ m thch truyện no l tớ sẽ ln Internet nghin cứu về tc giả, về lối sống của con ng thời đ, về cch ăn mặc, giao tiếp, nhiều lc tớ cn bắt chước ni năng kiểu cch như vậy nữa!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s